Tính đến nay, Việt Nam đã có 63 dự án đầu tư tại Campuchia, với kim ngạch đầu tư 900 triệu USD, giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 30.000 người dân địa phương.

Sáng 5/8, tại thủ đô Phnôm Pênh, Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương Bộ Công Thương phối hợp cùng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức hội thảo “Giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia”, với sự tham dự của khoảng 150 doanh nghiệp hai nước hoạt động trong nhiều lĩnh vực như nông, lâm, thủy sản…

Tại hội thảo, đại diện Bộ Công Thương Việt Nam; Bộ Thương mại Campuchia đã giới thiệu cho các doanh nghiệp hai nước những chính sách cơ bản của Chính phủ hai nước nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư song phương.

Doanh nghiệp hai nước cũng có những cuộc trao đổi, tiếp xúc trực tiếp rất thiết thực và hiệu quả. Nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh giữa hai bên đã được cụ thể hóa. Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và nước láng giềng Campuchia.

Trong 10 trở lại đây, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Campuchia tăng trưởng cao và liên tục, từ mức 146 triệu USD năm 2001 lên hơn 1 tỉ USD năm 2009. Kim ngạch thương mại hai chiều 6 tháng đầu năm nay đạt 862 triệu USD, trong đó giá trị hàng xuất khẩu của Việt Nam là 728 triệu USD, tăng 34,2% so với cùng kỳ năm 2009, giá trị nhập khẩu là 134 triệu USD, tăng 42,1%.

Campuchia hiện cũng là một trong những thị trường đầu tư trọng điểm của Việt Nam. Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam, từ tháng 7/2009, chính quyền Campuchia đã cấp phép cho 7 dự án của các nhà đầu tư Việt Nam với tổng kim ngạch khoảng 400 triệu USD. Tính đến nay, Việt Nam đã có 63 dự án đầu tư tại Campuchia, trải rộng trên các lĩnh vực tài chính, năng lượng, hàng không, viễn thông, nông nghiệp, khai thác khoáng sản… với kim ngạch đầu tư 900 triệu USD, giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 30.000 người dân địa phương. Các công ty thuộc các tập đoàn kinh tế mạnh của Việt Nam như tập đoàn Dầu khí Việt Nam, tập đoàn FPT cũng đã có mặt tại đây. Hiện Việt Nam đứng thứ ba trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Campuchia.

Theo Thông tấn xã Việt Nam

Xem thêm

Bất động sản Campuchia tăng tốc nhờ thu hút nhà đầu tư Trung Quốc
Lưu ý khi đầu tư và kinh doanh tại Campuchia
Viettel đạt 2,2 tỷ đô doanh thu sau 10 năm có mặt tại Campuchia

Đây là một thông tin tuyệt vời, và Vietcambiz với vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia sẽ quyết tâm hỗ trợ doanh nghiệp hết sức, góp phần giúp cho doanh nghiệp dựng xây một sự nghiệp thành công tại nước bạn