Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh nhận xét: “Sự hợp tác kinh tế ngày càng sâu rộng giữa Việt Nam và Campuchia sẽ đóng vai trò là nền tảng quan trọng trong việc củng cố hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian tới”.

khu kinh tế đặc biệt dọc biên giới Việt Nam - Campuchia

Quan hệ đối tác kinh tế giữa Việt Nam và Campuchia đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ trong những năm qua. Giá trị hàng hóa trao đổi thương mại giữa hai bên dự kiến sẽ đạt 5,2 tỷ USD hàng năm vào thời gian tới.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cho biết nếu điều này thành hiện thực, con số trên đã vượt mục tiêu 5 tỷ USD mà Thủ tướng hai nước đã đặt ra trước đó.

Theo tờ The Phnom Penh Post, tổng sản lượng giao thương hàng hóa giữa hai nước đạt 4,704 tỷ USD trong năm 2018, tăng gần 24% so với năm 2017. Số liệu tương tự trong 11 tháng đầu năm 2019 đạt tới mức 4,8 tỷ USD, tăng 13,8% so với năm 2018.

Ông Minh cho biết hiện đã có khoảng 214 dự án được đăng ký bởi Việt Nam tại Campuchia, trị giá 3,074 tỷ USD. Trong số này có 176 dự án đang được thực hiện với tổng vốn đăng ký là 2,77 tỷ USD.

Trong 5 tháng đầu năm ngoái, chính phủ Campuchia đã phê duyệt 3 dự án mới với tổng vốn đăng ký là 530.000 USD. Ngoài ra, đã có thêm 3 dự án mới nhằm điều chỉnh các cam kết của họ, khiến tổng lượng vốn đầu tư tăng lên tới 37,5 triệu USD.

Kết quả là, Việt Nam hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia với lượng vốn đầu tư từ các doanh nghiệp lên tới 50 triệu USD tính đến tháng 9 năm ngoái.

Tháng trước, Thủ tướng Hun Sen đã kêu gọi bổ sung các Khu kinh tế đặc biệt (SEZ) dọc biên giới Việt Nam – Campuchia và lên kế hoạch thu hút đầu tư. “Tôi muốn có nhiều Khu kinh tế đặc biệt hơn nữa được thành lập dọc biên giới với Việt Nam để thu hút các nhà đầu tư Việt và góp phần hỗ trợ thị trường xuất khẩu. Nếu phát triển thêm các khu kinh tế này, chúng tôi sẽ có thể đẩy mạnh khâu chế biến nông sản thành các loại thành phẩm chất lượng để xuất khẩu”.

Ông Minh thì cho biết hiện đầu tư của Việt Nam đang tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, ngân hàng, viễn thông và sản xuất. Ông nhận định: “Đầu tư từ các công ty Việt Nam tại Campuchia đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế và an sinh xã hội tại quốc gia này”.

Ở chiều ngược lại, ông cũng cho biết hiện Campuchia có khoảng 21 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 64 triệu USD – đứng thứ 54 trong số 132 đối tác.

Việt Nam và Campuchia cũng đã ký kết một số thỏa thuận nhằm thúc đẩy thương mại giữa hai bên. Đó là bao gồm cả Hiệp định thuế kép và Chiến lược hợp tác lĩnh vực giao thông vận tải Việt Nam – Campuchia giai đoạn 2018 – 2025.

Thêm nữa, trong một nỗ lực thúc đẩy ngành du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam và Bộ Du lịch Campuchia đã ký một biên bản ghi nhớ thể hiện mục tiêu chung với sự phát triển ngành du lịch giữa hai nước. Một hãng hàng không của Campuchia là Angkor Air cũng đã triển khai các đường bay trực tiếp từ thủ đô Phnom Penh đến thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Ông Minh nhận xét: “Sự hợp tác kinh tế ngày càng sâu rộng giữa Việt Nam và Campuchia sẽ đóng vai trò là nền tảng quan trọng trong việc củng cố hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong tương lai”.

 

Theo CafeF